Hướng dẫn cắt móng cho chú chó nhà bạn (Phần 1)

Đăng bởi Phan Tuấn Hiệp vào lúc 2018-04-06

Trong quá trình nuôi và chăm sóc 1 chú cún yêu, có một điều mà gần như tất cả mọi người gần như không chú ý hoặc bỏ qua đó chính là vệ sinh và cắt móng cho chúng. Nếu để móng chân của chúng quá dài sẽ dễ dẫn đến các trường hợp như sopha, đồ đạc nhà bạn bị cào rách hoặc chúng sẽ bị chấn thương phần bàn chân do móng quá dài.


Nên cắt móng cho chúng ít nhất 1 tháng 1 lần. Hôm nay, Tùng Lộc Pet sẽ hướng dẫn những điều mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu.


1. Các dụng cụ chuẩn bị


a. Kéo hoặc Kìm cắt móng.

Chúng ta có thể sử dụng Kéo hoặc kìm cắt móng để bắt đầu. Cả 2 đều có thể sử dụng được nhưng đối với những chú cún to lớn và có lớp móng dày thì chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng kéo để có được kết quả tốt nhất.


b. Bông băng, bột cầm máu.
Trong quá trình làm móng cho chú cún của mình chúng ta phải chuẩn bị bột cầm máu hoặc bông băng với trường hợp cắt móng quá sâu thì chú cún sẽ bị chảy máu. Trường hợp này đối với người chuyên nghiệp cũng rất hay dễ mắc phải.
Nếu trường hợp đó xảy ra, chúng ta phải xử lý ngay lập tức, nhanh chóng.


c. Bánh, kẹo hay đồ thưởng cho chúng.
Sau khi chúng ta kết thúc công việc thì nên thưởng cho cún yêu của mình những món ăn chúng yêu thích vì sự cộng tác của chúng. Điều này sẽ giúp những lần cắt móng tiếp theo dễ dàng và thuận lợi hơn.


2. Địa Điểm và thời gian:

a. Địa điểm.
Với những lần đầu tiên cắt móng thì sự thư giãn và thân thuộc với chúng rất quan trọng, tất nhiên địa điểm của chúng tôi chọn chính là ngôi nhà của bạn. Không ai dẫn chú cún ra công viên hoặc ra ngoài đường để bắt đầu đúng không?b. Thời gian.
Chọn thời gian mà chú cún của bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất. Thời điểm tốt nhất là sau bữa ăn hoặc lúc chú cún đã mệt sau buổi thể dục hoặc khi đi chơi về, lúc đó chú cún của bạn sẽ mỏi mệt và sẽ không chống cự.


3. Tâm lý của chú cún và địa điểm cắt


a. Giữ chú cún của bạn bình tĩnh.
Nói chuyện với chú cún của bạn một cách từ tốn với giọng trầm ấm sẽ giúp chú cún của bạn giữ được bình tĩnh.
Nếu chú cún của bạn chưa bao giờ được cắt móng thì hãy từ từ làm quen cho chúng bằng cách ngồi với chú cún, nắm lấy bàn chân của chúng vài lần vài ngày, mỗi lần khoảng vài phút và nhẹ nhàng dung tay xoa đầu cũng như xoa chân chúng. Khi chúng nhìn có vẻ thoải mái khi bạn sờ chân chúng thì chúng ta có thể bắt đầu công việc.
Có thể vừa làm vừa thưởng cho chúng một số đồ ăn để giúp chúng thoải mái hơn.


Lưu ý: chúng ta cần phải nắm lấy bàn chân của chúng một cách chắc chắn nhưng cần phải nhẹ nhàng , giữ tư thế cho phép bàn tay của bạn hướng cùng phía với bàn tay của chú chó. Nhẹ nhàng dung ngón tay của bạn để đỡ phần đệm thịt của chúng, ngón cái giữ bên trên.
Cố gắng đừng nhấn vào chỗ giữa đệm thịt giữa chân vì rất nhiều chú chó đều cảm thấy nhột khi sờ chỗ này.


b. Xác định vùng cắt móng.
Bởi vì móng chân của chú cún có 1 lớp thịt ở phía bên trong, phần thịt bao gồm mạch máu và dây thần kinh nên chúng ta phải xác định chính xác để tránh cắt vào chúng.

Nhìn thoáng qua sẽ thấy một đốm hồng ngay giữa tâm móng kéo dài đến gần cuối móng. Với những móng có màu đe hoặc tối thì sẽ rất khó để nhìn thấy bình thường thì chúng ta có thể lấy đèn và chiếu từ phía dưới bàn chân để nhận biết

Lưu ý kể cả khi bạn nhìn thấy vùng thịt dưới móng, thì vùng thịt đó có thể dài hơn bạn nghĩ. Hãy luôn cắt ở đoạn ngắn hơn so với đoạn bạn ước tính ban đầu. Bạn có thể cắt sâu hơn nhưng nếu sâu quá có thể gây đau đớn và chảy máu cho chú cún của bạn. Lúc đó chú cún sẽ không muốn được cắt móng nữa.

(Hết Phần 1)

Các bạn có thể theo dõi Phần 2 tại đây


- Showroom: 

  • Địa chỉ: ngõ 192/164/7 phố Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 090.223.8685 (Sen Mai)
  • Nhận vận chuyển toàn quốc.

Tags

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""