Hướng dẫn cắt móng cho chú chó nhà bạn (Phần 2)

Đăng bởi Phan Tuấn Hiệp vào lúc 2018-04-07

Trong bài viết trước, Tùng Lộc Pet đã hướng dẫn cho các bạn những cách chuẩn bị về tinh thần cũng như những đồ dùng thích hợp trước khi vệ sinh cũng như cắt móng cho chú cún nhà bạn. Các bạn có thể theo dõi những bước chuẩn bị tại bài viết:


Tùng Lộc Pet - Hướng dẫn cắt móng cho chú chó nhà bạn (Phần 1)


4. Những chú ý cuối cùng trước khi thực hiện.


a. Để ý hình dáng của móng chân.

Như hình trên, bạn sẽ thấy phía cuối móng thẳng và cong dần đến phần đầu móng. Luôn cắt từ trên xuống dưới, nhẹ nhàng, tránh cắt từ bên rìa vào trong để tránh làm tẽ móng. Nếu các bạn dùng kéo cắt móng tay chân bình thường thì hãy chú ý vì lưỡi cắt một số loại kéo to, khó nhìn và bạn dễ cắt vào phần thịt của móng chân. Một điều chú ý nữa là cãy cắt vuông góc với móng chân chúng, không nên để móng bị nhọn nếu bạn không muốn chúng cào đồ của bạn.b. Giữ chú chó nằm ngang để cắt móng chân sau.

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đặt chú cún nằm ngang trên bàn, lúc đó bạn sẽ không cần cúi xuống và giữ cún. Đặt bàn tay qua người để có thể giữ phần thân và chân. Với những chú cún có kích thước to. Nếu chúng có ý định đứng dậy, hãy dùng bàn tay tì nhẹ phần trước thân chúng.


5. Những bước thực hiện:


a. Bắt đầu cắt móng:

Giữ bàn chân và ngón chân của chúng bạn đang muốn cắt.Cắt từ từ từng chút đoạn ngắn ở đầu móng.Tiếp tục cắt những đoạn ngắn như trên khi đạt được độ dài bạn mong muốn hoặc cho đến khi bạn thấy hình cung trên bề mặt cắt. Đây là dấu hiệu bạn phải ngừng cắt vì bạn đang tiến đến rất gần vùng thịt dưới móng. Nếu chú chó của bạn có móng cựa (Móng thừa) thì hãy nhớ cắt cả chúng nữa. Móng tại phần cựa rất nhọn vì chúng rất ít tiếp xúc với mặt đất khi di chuyển. Hãy nhớ rằng móng cựa là móng cần phải được cắt thường xuyên hơn các móng khác.b. Mài móng:

sau khi cắt móng thì chúng sẽ rất nhọn tại các góc cắt. Bạn có thể dùng một cái mài móng để làm vết cắt cùn hơn sau khi cắt.c. Sử dụng máy mài móng thay vì cắt móng:

Bạn có thể dùng chiếc máy mài móng chuyên dụng bằng điện tử thay vì kéo cắt nếu bạn có điều kiện. Việc mài móng bằng máy có thể phòng ngừa móng chúng bị nhọn hoặc tõe móng với các cách cắt thông thường. Có 1 số chú cún ưa thích việc này vì chúng không dị ứng với tiếng ồn hay độ rung từ chiếc máy. Khi dùng máy mài móng, bạn nên chú ý không nên chạm vào phần đệm thịt dưới chân chúng. Việc này sẽ gây xước, khó chịu và đau đớn cho chú cún và sẽ khiến chú cún không hợp tác với bạn trong những lần cắt sau. Ngoài ra những vết thương dưới đệm thịt chân sẽ lâu hồi phục hơn những vết thương khác.6. Những phương án xử lý khi tai nạn xảy ra.

Trong lúc cắt móng chân chúng, đối với những người chuyên nghiệp thì những tai nạn như cắt vào phần thịt, kéo cắt đâm vào chân chú cún là chuyện diễn ra thường xuyên và không ai có thể tránh khỏi, nếu chú cún của bạn bị vào trường hợp đó hãy giải quyết như sau:a. Trấn an chúng nếu bạn cắt vào phần thịt.

Điều đầu tiên chúng ta cần phải giữ được bình tĩnh. Nói chuyện nhẹ nhàng với chúng và cho chúng ăn 1 chút đồ yêu thích ăn bạn chuẩn bị trước khi cắt móng. Việc này sẽ ngay lập tức đánh lạc hướng chúng khi đau và sẽ dễ bỏ qua cơn đau. Việc trấn an sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đúng tư thế ngay lúc đầu. Nếu chú cún của bạn tỏ ra hung hãn khi bị cắt móng chân, chúng tôi khuyên bạn nên làm là đem chúng đến những người chuyên nghiệp hoặc chuyên gia để cắt móng. Đừng cố gắng.b. Ngăn vết thương chảy máu.

Nhanh chóng đắp bột cầm máu sớm nhất có thể, giữ chân chúng và rắc bột lên trên phần chảy máu và giữ cho đến khi ngưng. Bạn sẽ mất vài phút để máu ngưng chảy, hãy nhớ giữ với lực vừa đủ và giữ càng lâu thì càng hiệu quả trong việc cầm máu. Nếu bạn không có bột cầm máu thì có thể dùng bột ngô, bột mì hoặc cục xà phòng để thay thế cũng được.c. Dẫn chúng đến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia.

Nếu bạn không đủ dụng cụ hoặc vết cắt sâu hãy dẫn chúng đến bác sĩ thú y để họ xử lý. Những chú chó có móng màu đen sẽ rất khó cắt và nếu bạn lần đầu thực hiện, hãy nhường công việc đó cho người đủ khả năng và học hỏi cách làm của họ.

Chúc các bạn thực hiện thành công và chính xác. Hẹn gặp lại các bạn trong những lần chia sẻ về cún sau:

(nguồn Dịch và Sưu Tầm)


- Showroom: 

  • Địa chỉ: ngõ 192/164/7 phố Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 090.223.8685 (Sen Mai)
  • Nhận vận chuyển toàn quốc.

Tags

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""