Tùng Lộc Pet - Học cách giao tiếp với chú cún của bạn (Phần 5) - Cách giao tiếp

Đăng bởi Phan Tuấn Hiệp vào lúc 2018-05-12

Trong bài viết trước, Tùng Lộc Pet đã giới thiệu với các bạn các cách nhận biết ý muốn của chú cún của bạn bằng ngôn ngữ của chúng, các bạn có thể xem lại bài viết tại:

Tùng Lộc Pet - Học cách giao tiếp với chú cún của bạn (Phần 4)


Phần 5: Cách Giao Tiếp Với Chú Cún


1. Tránh các tín hiệu không gây chú ý:

Cún hiểu ngôn ngữ của bạn trong một mức độ nào đó, vì vậy có một số cử chỉ hay thái độ của bạn cho dù rất tự nhiên, nhẹ nhàng nhưng lại gây sự sợ hãi và hoảng loạn với chúng nên bạn cần chú ý khi giao tiếp với chúng.

Chú ý:

- Nếu bạn đang giao tiếp với chúng nếu chúng ngáp thì chúng đang nghĩ bạn đang nói nhảm, đang bị stress và chúng sẽ tránh xa khỏi bạn. Nên lúc bạn giao tiếp nếu buồn ngủ thì nên che miệng lại hoặc bỏ đi, đừng cố.


2. Tránh các biểu hiện làm chú cún của bạn khó chịu.

Có một số hành động mà chúng ta cảm thấy rất bình thường nhưng với loài cún thì lại không. Hãy tránh những hành động sau đây:

- Nhìn thẳng vào mắt chúng: Bình thường lúc đó chúng sẽ cảm thấy bị đen dọa. Một số người tin rằng một con chó lảng tránh nhìn vào mắt họ đang tỏ vẻ không vâng lời, nhưng như chúng tôi nói tại những bài trước, đó chỉ là biểu hiện sự lịch sự và phục tùng của chúng.

- Trừng phạt hoặc phản ứng tiêu cực với những dấu hiệu sợ hãi của cún: Như tại bài viết phần 1 chúng tôi đã nêu ra. bạn có thể theo dõi lại.

- Xoa đầu hoặc vỗ trực tiếp lên đầu: Có những chú cún không thích hành động này, bạn đừng có bao giờ vỗ nhẹ vào đầu của một chú cún lạ cho đến khi quen với chúng hơn. Nhưng nếu bạn sống tại các thành phố thì bạn nên tập cho chúng thói quen này. 

- Ôm ấp, cưng nựng: Lạ đúng không nhưng thiên nhiên đã lập trình cho chú cún của bạn việc ôm giữ lại có nghĩa là: 

Chúng đang bị mắc kẹt, bị trở thành con mồi.

Chúng đang bị trói.

Hai hành động trên đều không mang lại những phản hồi vui vẻ, với một chú cún không quen với việc âu yếm và ôm ấp có thể phản ứng lại với bạn. Hãy kiên nhẫn và tiếp cận và dạy chúng việc ôm ấp cưng nựng là biểu hiện của sự yêu thương của bạn dành cho chúng. 

- Không tiếp xúc thường xuyên: Cún là động vật xã hội và việc tiếp xúc là cần thiết để tránh làm cho chúng cảm thấy cô độc. Đêm đầu tiên khi chú cún về nhà là khoảng thời điểm nhạy cảm nhất. Bạn nên cố gắng ở gần cún con nhất có thể (Có thể cho chúng ở trong chuồng trong phòng bạn). Sau đó dần dần di chuyển chỗ của chúng ra đến nơi chúng sẽ ngủ cố định. 

Không nên chia sẻ giường của bạn với cún trừ khi bạn muốn luôn luôn và mãi mãi ngủ với chúng.


3. Làm rõ các lệnh có chủ ý:

 Luôn lặp đi lặp lại các hiệu lệnh bằng cách sử dụng 1 từ và 1 tông giọng để chúng có thể hiểu được.

- Thay đổi âm điệu giọng nói của bạn khi truyền cảm xúc cho chúng: Các loài cún đều có bản năng giúp chúng phân biệt được lúc nào chúng ta hài lòng và khi nào chúng ta khó chịu. Nếu bạn mỉm cười và nói chuyện với chúng một cách vui vẻ, nó biết nó đã làm đúng và ngược lại. Điều này rất quan trọng trong quá trình tiếp xúc và huấn luyện của bạn.

- Ghi nhớ chó là loài có trí nhớ ngắn: Tuy nhiên chúng sẽ nhớ những điều chúng được huấn luyện như là "Chỗ ở, người, bạn là ai, bạn bè của chúng là ai, những điều chúng được khen ngợi và tất cả những điều đặc biệt (Tốt và xấu) đã xảy ra". Nên vì thế bạn sẽ phải bỏ nhiều sức trong khoản huấn luyện chúng.

- Không nên quát, đánh, hoặc dơ dứ đồ vật trước mặt chúng để đe dọa: Chả có ý nghĩa gì đâu vì chúng không hiểu được tại sao lại thế. Tác dụng việc này chỉ khiến chúng hoảng sợ thêm. Hãy tiết kiệm năng lượng của bạn và tiếp tục giữ chiến thuật giao tiếp của bạn và chú cún rõ ràng.


4. Phát triển giao tiếp tương hỗ.

Xây dựng quan hệ giao tiếp 2 chiều với chú cún của bạn sẽ duy trì mối quan hệ rất tốt. Nhưng hãy nhớ luôn giữ một giới hạn không nên quá chiều chúng mà phải có kỷ luật để quan hệ được ổn định hơn.

- Quan sát cách chúng giao tiếp với những chú cún khác: Quan sát và chọn 1 cách giao tiếp mà bạn thấy thuận lợi để làm phương thức. Cách này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược dễ dàng và thành công hơn.

Hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ sau của Tùng Lộc Pet.

(Nguồn Dịch và Sưu Tầm)

Nhân giống, mua bán, vận chuyển, bảo hành toàn quốc
Show Room: 192/164/7 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 090.223.8685 (Sen Mai)


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""