Tùng Lộc Pet - không bao giờ nên nuôi các giống chó kích cỡ siêu nhỏ (teacup) nếu bạn là người yêu cún

Đăng bởi Phan Tuấn Hiệp vào lúc 2018-04-24

Bình thường những bạn yêu chó đều từ chối hay lên án việc ăn thịt chó nói chung nhưng các bạn lại rất yêu thích dòng chó có kích cỡ siêu nhỏ như teacup Poddle, teacup pomenarian, pug mini, ... nhưng các bạn có biết việc ủng hộ chúng lại là một tội ác còn hơn cả việc ăn thịt chó. Có thể bài viết hôm nay của Tùng Lộc Pet chúng tôi sẽ nói một số vấn đề khó nghe nhưng chúng tôi cũng phải nói ra về một tội ác chỉ vì lợi nhuận.

Trên thị trường hiện tại có một trào lưu rất thịnh hành là nuôi các chú chó teacup (Chó tách trà). Những chú chó này là phiên bản thu nhỏ của các giống như Beagle, Maltese, chihuahua, Poodle. Với khối lượng trưởng thành từ 1,8 kg trở xuống.

Có thể các bạn thích những vật nhỏ bé như điện thoại, laptop, máy chơi game nhưng chó là loài động vật sống, chúng tôi xin nhấn mạnh lại từ động vật sống. Với kích cỡ nhỏ bé không bằng được một chú chó con. Chúng tôi xin đem ra vài luận điểm về tội ác của việc lai tạo dưới đây.


1. Giống chó teacup là kết quả của sự lai giống vô nhân đạo.

Các vấn đề những chú cún này bắt đầu trước khi chúng được sinh ra. Để có được kích thước tí hon thì bố mẹ của chúng phải là những chú chó nhỏ bé. Vì kích thước nhỏ bé như vậy nên mẹ của chúng chỉ có thể sinh ra vài chú chó con là nhiều nhất và rất dễ xảy ra biến chứng.

Tuy nhiên đó chưa phải là điều tồi tệ nhất. Những chú teacup đều có giá rất cao trong thị trường tạo nên một động lực rất lớn cho các nhà lai tạo phi đạo đức. Bạn biết một chú chó đều có cân nặng chiều cao được quy định theo từng giống khác nhau. Để lai tạo ra được 1 chú có kích thước nhỏ thì bố mẹ của chúng phải nhỏ. Điều này dẫn đến sự cố tình làm chậm phát triển của chó bố mẹ, bỏ đói suy dinh dưỡng, lai tạo cận huyết để tạo ra 1 chú chó nhỏ hơn. Sau đó lại tiếp tục, tiếp tục...

Trên thế giới hiện tại chưa có giống chó teacup nào được chính thức công nhận. Bạn có thể tìm hiểu qua các giống chó trên những trang kenel club hoặc hiệp hội chó giống thế giới FCI. Và một điều vì lợi nhuận các nhà lai tạo có thể bán một chú chó nhỏ với độ tuổi chỉ vài tuần ít hơn độ tuổi được xuất chuồng để lừa bạn đó là giống teacup.


2. Giống chó teacup có rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Tuy mỗi giống chó đều có những bệnh khác nhau nhưng với các giống chó teacup là một danh sách bệnh tất rất dài. Một phần trong đó là những vấn đề về sức khỏe liên quan trực tiếp đến kích thước nhỏ của chúng. Một phần vấn đề nữa xuất phát từ việc lai tạo cận huyết và từ chó bố, mẹ không khỏe mạnh. Việc này dẫn đến tuổi thọ của những chú teacup không được như những chú cún bình thường hay có thể bảo ít hơn rất nhiều.

Có một vấn đề khá là quan trọng nữa giữa các chú teacup mắc phải đấy là chứng hypoglycemia (Hạ đường huyết). Nếu không kịp theo dõi xử lý sẽ dẫn đến việc co giật và tử vong. Nhiều chú teacup phải được cho ăn nhiều lần trong ngày vì nguyên nhân này. Ngay cả khi chúng không bị mắc hạ đường huyết thì chúng vẫn có những rắc rối về tiêu hóa.

Các vấn đề sức khỏe khác bao gồm tổn thương gan, tràn dịch não, các vấn đề về tim và hô hấp. Bất cứ ai định mua một chú teacup chúng tôi chỉ cho bạn lời khuyên hãy tính đến chi phí chữa bệnh cao và sự đau khổ của chú chó khi suốt đời dính vào bệnh tật.


3. Giống teacup quá mỏng manh cho thế giới này.

Nếu bạn đã từng sống với một chú chó nhỏ, bạn sẽ biết rằng chúng thường rất khó để leo lên giường hoặc nhảy xuống sopha nhà bạn. Bây giờ bạn hãy tưởng tượng đến chú chó teacup với chiếc ghế hoặc giường cao gấp hai, ba lần kích thước của chúng. Chào mừng bạn đến với thế giới của teacup.

Những chú chó nhỏ cực kỳ dễ bị thương khi nhảy từ trên cao xuống. Điều này là cực kỳ tồi tệ cho các gia đình có con nhỏ, người mà sẽ muốn mang chú cún đi khắp mọi nơi. Những cử chỉ vui đùa nhỏ nhẹ cũng có thể vô tình làm hại chú chó teacup.

Hoặc bạn không chú ý có thể dẫm lên chúng, đừng bảo với chúng tôi bạn có thể 100% lúc nào cũng quan sát được chúng. Hầu hết khi dẫm vào hoặc đã va vào chúng thì bạn mới có thể phát hiện ra, và thế là... Bố xin lỗi, mẹ xin lỗi...

Chúng quá nhỏ bé, quá không hoàn thiện với thế giới này, chúng như một đứa con của bạn khi bị dị tật. Âu tất cả cũng chỉ vì đồng tiền, vì lợi nhuận.

4. Kinh nghiệm từ chính chúng tôi.


Tùng Lộc Pet, với kinh nghiệm nhân giống và chăn nuôi cún cảnh nhiều năm, cũng làm về dòng poodle và cũng đã thử nhân giống size teacup. Do tìm hiểu rất kỹ quy trình của Thái Lan nên chúng tôi khẳng định poodle teacup nói riêng và các dòng chó có kích cỡ siêu nhỏ nói chung là sự chọn lọc phi tự nhiên do con người, chọn lựa các cá thể có kích thước nhỏ trong đàn (trong tự nhiên được gọi là còi yếu), chăm sóc rất công phu để gây giống các thế hệ tiếp theo. 

Kinh nghiệm bản thân chúng tôi cũng đã từng gây giống poodle teacup và sau nhiều năm gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe kể cả lúc chưa xuất trại cũng như nếu may mắn khỏe mạnh thì sau vài năm cũng sẽ có vấn đề sức khỏe ở nhà khách. Do đó, vì trách nhiệm với các chú cún con cũng như với khách hàng , hiện tại chúng tôi hoàn toàn không còn nhân giống các chú chó có kích cỡ siêu nhỏ (teacup) nữa.

teacup poodle

Một trong những chú teacup poodle mà Tùng Lộc Pet đã nhân giống trong quá khứ

(Nội dung có trích từ nguồn terriblyterrier và một số nguồn khác)Nhân giống, mua bán, vận chuyển, bảo hành toàn quốc
Show Room: 192/164/7 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 090.223.8685 (Sen Mai)


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""