Tùng Lộc Pet - Học cách giao tiếp với chú cún của bạn (Phần 1) Hiểu Hành Vi

Đăng bởi Phan Tuấn Hiệp vào lúc 2018-05-10

Khi bạn bắt đầu nuôi một chú cún thì việc hiểu được cảm xúc qua cách giao tiếp, cử chỉ, hành động của chúng là điều rất cần thiết và hữu dụng. Những chú cún cũng giống như con người chúng ta vậy đều qua biểu cảm gương mặt và những âm thanh mà chúng thoát ra, nhưng làm sao để hiểu hết được các cử chỉ đó? Ngày hôm nay Tùng Lộc Pet xin giới thiệu với các bạn cách để hiểu và giao tiếp vói chú cún của bạn.


Phần 1: Hiểu hành vi của chú cún


Việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ các thói quen, biểu cảm, cách di chuyển của chúng trong một khoảng thời gian. Việc này sẽ giúp cho bạn hiểu được những thói quen, tính cách của chúng. Mỗi chú cún đều có một tính cách khác nhau nên các bạn cần phải quan sát chúng cẩn thận.

Lưu ý:

- Kỹ thuật giao tiếp và ngôn ngữ của loài cún rất tinh tế và phức tạp, bạn cần phải quan sát thật kỹ.

- Học được cách giao tiếp với cún, bạn có thể đáp ứng những vấn đề mà chúng cần và mong muốn, nhất là việc chúng bị stress hoặc không vui vẻ, điều này sẽ giúp cho bạn kiểm soát và tránh được những hành vi hung dữ hoặc dẫn đến việc chú cún của bạn bị trầm cảm.

- Việc giao tiếp luôn là 2 chiều. Chú cún cũng sẽ phải học được những dấu hiệu hành vi của chúng ta vì thế nên bạn nên cẩn thận về cử chỉ và tư thế của mình. Chúng không hiểu ngôn ngữ của chúng ta vì thế nên bạn phải cẩn thận khi giao tiếp.

Ví dụ nếu bạn chỉ nói "Ngồi" lặp đi lặp lại rất nhiều lần mà không diễn tả cho chúng biết phương thức thực hiện thì chúng sẽ không biết. Lúc đó từ "Ngồi" với chúng chỉ là một trong những điều vô nghĩa mà bạn nói trong ngày. Cách làm đúng là hãy đặt chú cún của bạn vào vị trí bạn muốn ngồi và giữ chúng ngồi xuống. Sau đó hãy thưởng cho chúng, việc này sẽ khiến chúng háo hức và sau đó nói từ "Ngồi" sẽ khiến cho các chuỗi sự kiện lại, từ đó chúng sẽ hiểu "À ngồi là việc mình cần phải đặt mông lên nền nhà".

- Khả năng tiếp nhận các tín hiệu của chú cún có thể sẽ bị cản trở bởi từng giống riêng biệt nên bạn cần phải chú ý.


Hiểu được phản ứng của chúng qua giao tiếp bằng mắt.

Đừng bao giờ nhìn thẳng trực tiếp vào mắt của chúng khi bạn giao tiếp. Việc này giống như khi bạn nói chuyện với người khác mà nhìn thẳng vào mắt họ vậy, lúc đó chúng sẽ có cảm giác mình bị đe dọa và sẽ khó giao tiếp với bạn hơn. Nếu chú cún của bạn cố tình nhìn ra chỗ khác khi bạn nhìn vào mắt chúng có ý nghĩa là chúng đang lịch sự cố gắng tránh phải đối đầu với bạn. Còn nếu chúng nhìn thẳng vào mắt bạn thì, well well, bạn hiểu chứ.

Hình thức hiệu quả nhất trong huấn luyện cún chính là nghiêm khắc và liệu pháp Clicker Trainning. Liệu pháp clicker trainning chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn trong những bài viết tiếp theo. 

Bạn nên chú ý rằng các cách trừng phạt khi chúng gây lỗi không hiệu quả đâu bởi vì các nhà khoa học đã chúng minh rằng cún thường có ký ức rất ngắn và không có khả năng kết nối các sự việc lại với nhau. Trong thực tế chúng không cảm thấy tội lỗi đâu, đó chỉ là cái biểu hiện ra ngoài của chúng thôi. Ví dụ bạn đi đâu về nhà và phát hiện ra chúng đã ị ra sàn nhà yêu quý của bạn, lúc đó chúng sẽ làm bộ hối lỗi để xoa dịu bạn nhưng với tâm lý của chúng thì nó sẽ không hiểu được việc nó ị bậy và việc bạn cáu điên lên là liên hệ với nhau đâu.

Lưu ý:

Trong mọi tình huống, việc khen ngợi các hành vi của chú cún sẽ tốt hơn việc bạn trừng phạt chúng. Nếu bạn thưởng chúng khi chúng nhai giày của bạn thì chúng sẽ tiếp tục nhai. Còn nếu bạn thưởng chúng khi chúng không nhai giày của bạn thì chúng sẽ không làm nếu bạn không ở gần chúng. 

Đừng cố gắng trở thành kẻ thống trị và áp đặt cho cún, chúng không thích điều này. Nếu bạn muốn làm gì, hãy khen ngợi và yêu thương chúng sẽ hiệu quả tốt hơn so với đánh mắng chúng.

Khi chúng lăn ra và lộ phần bụng của mình có nghĩa là chúng đang muốn xoa dịu bạn, khi chúng chà phần bụng vào người bạn có nghĩa là chúng đang rất yêu bạn và muốn được bạn yêu thương lại chúng. 

Khi chúng rên rỉ là lúc chúng đang bị căng thẳng, đặc biệt với những chú cún kém tự tin. 

Khi chúng khó chịu thì chúng sẽ có những cử chỉ và biểu hiện như hắt hơi, ngáp, liếm môi, tránh tiếp xúc bằng mắt hoặc bạn có thể nhìn thấy phần lòng trắng trong mắt chúng nhiều hơn lòng đen bình thường. Lúc đó điều tốt nhất bạn cần làm là đừng làm điều gì chúng không thích, không nên áp đặt chúng.

Bạn có thể quan sát những cử chỉ của đuôi để nhận biết hành vi của chúng.

+ Chúng ngoáy đuôi liên tục đó là biểu hiện rằng "Tôi đang rất vui đấy Sen à".

+ Đuôi vẫy qua vẫy lại chậm là chúng đang thể hiện sự thận trọng với bạn

+ Đuôi được giương cao lên là chúng đang dè chừng bạn.

+ Đuôi được rũ xuống để thấp là dấu hiệu chúng đang có tâm sự.

+ Đuôi được cụp và giấu đi là chúng đang sợ hãi.

Tùng Lộc Pet - Làm thế nào để có thể giao tiếp với chú cún của bạn (Phần 2)

(Nguồn Dịch và Sưu Tầm)

Nhân giống, mua bán, vận chuyển, bảo hành toàn quốc
Show Room: 192/164/7 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 090.223.8685 (Sen Mai)Tags

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""