Tùng Lộc Pet - Làm thế nào để có thể giao tiếp với chú cún của bạn (Phần 2) - Hiểu cơ thể

Đăng bởi Phan Tuấn Hiệp vào lúc 2018-05-12

Việc hiểu cảm xúc và những điều chú cún yêu nhà bạn diễn tả ra qua hành động của chúng là điều cần thiết với tất cả những bạn muốn nuôi hoặc đang nuôi boss của mình. Các bạn có thể xem lại phần 1 bài viết tại:

Tùng Lộc Pet - Làm thế nào để có thể giao tiếp với chú cún của bạn (Phần 1)


Phần 2: Hiểu được ngôn ngữ cơ thể loài cún


1. Hiểu biết để giải thích được ý nghĩa từng tư thế của chú cún.

Hãy nhìn vào cách mà chúng thể hiện qua những động tác hoặc cơ thể của chúng để có thể dễ dàng hiểu được tâm trạng và cảm xúc của chúng hiện tại. Có rất nhiều tín hiệu chúng phát ra khiến chúng ta cần một khoảng thời gian dài để hiểu. Nhưng để hiểu được chú cún yêu của mình thì sự nỗ lực là điều cần thiết đúng không các bạn.


2. Nhận diện các biểu hiện vui tươi.

Các loài cún giao tiếp thông qua các tín hiệu cơ thể để thể hiện sự tự tin hoặc mong muốn được vui chơi của chúng.

- Tự tin: Một chú cún đang cảm thấy tự tin sẽ đứng rất thẳng, cao. Chúng sẽ giữ đuôi thẳng và có thể vẫy chậm, tai chúng sẽ vểnh, bạn sẽ nhìn chúng trông rất thoải mái. Hoặc chúng ta có thể nhìn vào lòng đen trong mắt chúng khi thoải mái thì chúng sẽ bé đi.

- Cúi chào: Khi chú cún cúi chào bạn hoặc khi ngực và đầu để gần sát mặt đất nhưng mặt hướng lên nhìn thẳng bạn, chân trước duỗi dài và thân sau chống lên đó là lúc chúng muốn bạn chơi cùng chúng. Hành động này y hệt như loài mèo khi chúng săn mồi nhưng với loài chó thì chúng chỉ muốn vui đùa với bạn thôi.

- Lắc hông: Việc lắc hông hoặc nhảy cỡn lên là dấu hiệu thân thiện, phấn khích và cún muốn bạn chơi đùa cùng. Ví dụ với 2 chú cún trở lên việc chúng thường quay vòng vòng với nhau, đè nhau xuống nền nhưng chỉ dùng các phần an toàn như hông và đầu là việc chúng đang thân thiện và vui vẻ với nhau đấy. Đôi khi động tác này là việc chúng muốn bạn gãi cho chúng. 

- Dơ chân lên, đặt vào đầu gối hoặc phần khác cơ thể: Nghĩa là chúng muốn tạo sự chú ý, đòi hỏi hay nói với bạn một điều gì đấy, hoặc có thể chúng muốn bạn chơi với chúng. Cử chỉ này bắt đầu khi chúng còn là chó con khi chúng dùng chân ấn vào ngực chó mẹ để ti sữa, rồi dần dần trở thành một thói quen và chúng coi hành động đó như một lời đề nghị cho "Một cái bắt tay", kết nối tình bạn giữa bạn và cún.

- Lặp đi lặp lại hành động "cào cào" trong không trung: Đây là một lời mời chơi đùa.

- Vẫy đuôi liên tục dựng thẳng đứng: Đây là biểu hiện của việc chúng muốn chơi đùa cho dù có muốn làm phiền bạn hay không. Điều này cũng có ý nghĩa là tín hiệu tán dương tình bạn.

- Vẫy đuôi từ từ hoặc vừa vẫy vừa nhìn bạn: Với những chú cún mới gặp đây là điều chúng thấy thoải mái với bạn và sẵn sàng chơi đùa cùng bạn.


3. Hiểu được khó chịu hoặc không thoải mái.

Việc này sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu của chúng, mang đến sự thoải mái và yên tâm cho các chú cún.

- Bị đe dọa: Trong tình huống này từ phần sống lưng dọc xuống phần cuống đuôi sẽ thẳng đứng, chúng sẽ cố gắng làm cho mình to hơn bình thường, như kiểu lúc bạn gồng mình lên vậy. Lúc đó chúng đã sẵn sàng chiến đấu. Bạn sẽ có thể bị cắn nếu cố tình trêu đùa chúng vào lúc đó.

- Co rúm người lại: Đây là biểu hiện của sự sợ hãi và căng thẳng, biểu hiện khác là cong lưng, hơi cong chân, đuôi cụp xuống nhưng không dấu vào hai chân sau và nhìn thẳng vào thứ mà chúng e ngại.

- Dơ một chân lên trong khi phần còn lại của cơ thể cố tránh xa khỏi người đang tiếp xúc hoặc động vật khác: Đây là sự lưỡng lự không chắc chắn hoặc khó hiểu. Nếu đầu của chúng nghiên sang một bên có nghĩa là chúng đang lắng nghe hoặc bối rối đợi thêm thông tin của đối tác.

- Đuôi vẫy chậm với phần đuôi hạ thấp: "Đây là gì nhỉ, nhìn lại quá, tôi phải nghĩ xem nó có làm hại gì mình không?" Đây là suy nghĩ của chúng.

- Phần đuôi hạ thấp xuống đất và giữ nguyên: Đây là biểu hiện đang trong trạng thái cảnh báo và quan sát dè chừng.

- Đuôi hạ thấp, di chuyển rất chậm và nhẹ nhàng: Chúng đang buồn hoặc đang cảm thấy không khỏe.


4. Các dấu hiệu cảnh báo xâm lược.

Khi chúng cảm thấy bị đe dọa, cho dù chúng có hiền đền mức nào thì cũng có thể tấn công bạn cho dù chúng không mong muốn điều đấy. Nhận biết cảnh báo sớm sẽ giúp bạn thoát khỏi tình huống trước khi việc trở nên tồi tệ hơn.

- Đuôi hạ xuống thấp hoặc ở vị trí giữa 2 chân: Lo lắng, sợ hãi và không có cảm giác an toàn. Việc chúng vẫy đuôi có thể xảy ra tại tình huống này khiến chúng ta hiểu nhầm chúng đang vui vẻ nhưng thật ra chúng đang muốn được bảo vệ.

- Đột nhiên ngưng mọi hoạt động khi đang làm một việc gì đấy: Không chắc chắn và sẵn sàng cho một cuộc tấn công. Điều này thường xảy ra khi chúng đang gặm một khúc xương mà bạn lại tạo cho chúng cảm giác muốn xen vào bữa ăn ngon của chúng.

- Hướng cơ thể về phía trước, nhìn có vẻ cứng nhắc, không uyển chuyển: Chúng cảm nhận người, vật ở phía trước có vẻ hung dữ và chúng đang bị đe dọa. Kết hợp với việc đuôi cụp sát đất hoặc để giữa hai chân nhưng cũng có thể sẽ vẫy đuôi rất nhanh và điên cuồng.

- Lòng trắng mắt to hơn: Chúng cảm thấy bị đe dọa và chuẩn bị tấn công.

- Có dấu hiệu hung hăng nhưng sau đó lại lắc đầu và phần vai: Báo hiệu kết thúc sự căng thẳng tại một mức độ nào đó.

Hẹn gặp lại các bạn tại phần 3, nhận biết tín hiệu từ cử chỉ gương mặt và đầu của cún.

Tùng Lộc Pet - Làm thế nào để có thể giao tiếp với chú cún của bạn (Phần 3)

(Nguồn Wikihow)

Nhân giống, mua bán, vận chuyển, bảo hành toàn quốc
Show Room: 192/164/7 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 090.223.8685 (Sen Mai)


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""